Công văn về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh

Thứ tư - 10/01/2018 16:25
UBND QUẬN HÀ ĐÔNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Số:  42    /PGD&ĐT-VP
V/v đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh

Hà Đông, ngày  09   tháng  01   năm 2018
                      Kính gửi: Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS

Thực hiện Công văn số 64/SGD&ĐT-VP ngày 09/1/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị trường học cần chú ý thực hiện các quy định sau:
  1. Quy định nghỉ học
- Học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10°C trở xuống;
- Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7°C trở xuống.
- Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với Đài truyền hình Việt Nam về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại; phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại Bản tin dự báo thời tiết:
+ Đài Truyền hình Việt Nam – VTV1, chương trình “Chào buổi sáng”;
+ Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội – HTV1, chương trình “Hà Nội buổi sáng”, vào 06 giờ sáng hàng ngày.
Căn cứ thông tin này các đơn vị trường học được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.
2. Tổ chức thực hiện
Trong thời gian thời tiết rét đậm, rét hại, đề nghị Hiệu trưởng các đơn vị trường học chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung sau:
- Kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Đặc biệt đối với các trường Mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.
- Đối với các trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm: đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.
- Không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, cần đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời. Nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm. Không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày giá rét.
- Thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện (qua hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc qua loa truyền thanh của nhà trường, in và có thông báo ngoài cổng trường). Các nhà trường có hướng dẫn cho học sinh tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ rét.
- Trường hợp nếu học sinh vẫn đến trường, Nhà trường phải bố trí cho các cháu vào một phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về (không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét).Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần thu xếp để học sinh vẫn vào được lớp học.
- Trong những ngày nghỉ do trời rét đậm, rét hại, Nhà trường cần bố trí lực lượng trực để đảm bảo mọi hoạt động hành chính của Nhà trường diễn ra bình thường.
Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị trường học nghiêm túc triển khai thực hiện những nội dung trên./.

Nơi nhận:                                                                                  TRƯỞNG PHÒNG
- Như trên;                                                                                              (Đã ký)
- Sở GD&ĐT Hà Nội;
- UBND Quận;