Một số hoạt động vui chơi tại nhà cho bé

Thứ bảy - 25/09/2021 09:52
Được nghỉ học giữa đại dịch Covid-19 khiến nhiều bố mẹ lo lắng khi con ở nhà sẽ buồn chán, không được vui chơi cùng bạn bè, cùng các cô. Bởi vậy, cách tốt nhất để các con hết buồn chán là làm cho con trở nên bận rộn. Dưới đây là những ý tưởng tuyệt vời để các con giải trí trong những ngày nghỉ tránh dịch.
1. Chơi tung, bắt bóng với người đối diện
Hướng dẫn: Bố, mẹ chuẩn bị 1 quả bóng và cùng chơi với bé trong những lúc rảnh rỗi. Bố/mẹ tung bóng cho con, sau đó con lại tung bóng ngược lại cho bố /mẹ. Lưu ý: đón và bắt bóng bằng 2 tay, không để bóng rơi xuống đất, vị trí đứng cách nhau khoảng (2-3m).
2
2. Chơi đuổi bắt, trốn tìm
Hướng dẫn: Cả nhà sẽ phân ra bố hoặc mẹ – một người để đi bắt, người còn lại sẽ cùng bé chạy trốn nấp vào những chỗ kín trong nhà. Sau đó bố (mẹ) sẽ đi tìm. Càng gây bất ngờ và hài hước bao nhiêu thì càng thu hút bé. Chăc chắn bé nhà bạn sẽ không thể giấu được nụ cười “như nắc nẻ” khi được bố (mẹ) tìm thấy đâu.
4

3. Cáo và thỏ
Luật chơi: Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Con thỏ nào chậm sẽ bị cáo bắt.
Cách chơi:  Bố sẽ đóng vai cáo ngồi ở góc nhà, mẹ và bé sẽ cùng nhau chọn “chuồng thỏ” và làm thỏ. Nhớ là bé và mẹ cần nhớ “chuồng” của mình ở đâu. Khi chơi, mẹ và bé sẽ cùng nhau làm các con thỏ đang đi kiếm ăn vừa nhảy vừa giơ hai bàn tay lên đầu vẫy vẫy như tai thỏ và đọc bài thơ:
Trên bãi cỏ
Các chú thỏ
Tìm rau ăn
Rất vui vẻ
Thỏ nhớ nhé
Có cáo gian
Đang rình đấy
Thỏ nhớ nhé
Chạy cho nhanh
Kẻo cáo gian
Tha đi mất.
Khi đọc hết bài thơ thì cáo xuất hiện, cáo “gừm, gừm..” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các con thỏ chạy nhanh về chuồng của mình, ai không nhanh sẽ bị cáo bắt.
4. Thỏ nhảy

Cách chơi: Mẹ nói : “Mẹ con mình cùng làm thỏ nhé”. Mẹ hướng dẫn bé chụm 2 tay ra trước ngực, 2 chân chụm và nhảy trong phòng giống thỏ.
Mẹ nói : “A ! Có củ cà rốt rồi”-  bé ngồi xuống đưa hai tay lên mồm giả vờ củ cà rốt.
Mẹ nói : “Nhảy tiếp” bé lại đứng lên. 2 tay chụm và nhảy như ỉần trước.
Trò chơi này cũng giúp bé vận động khá nhiều.
5. Đọc sách cùng con
Không việc gì thú vị và bổ ích hơn khi cho trẻ đọc một cuốn sách. Với các trẻ nhỏ nên lựa chọn những cuốn sách có hình ảnh bắt mắt và nội dung sinh động, ý nghĩa. Nhiều cuốn sách thiết kế các trò chơi cho bé để vừa đọc vừa chơi như sách tô màu, sách tìm điểm khác nhau giữa các đồ vật, sách 3D….Một trong những niềm vui mà cha mẹ có thể tạo cho bé là hãy cùng con đọc sách. Đôi khi cùng kể cho con nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ, rồi tạo một trò chơi để trẻ đoán xem nhân vật đó ra sao, kết thúc câu chuyện bé học được điều gì. Đọc sách không chỉ giúp con trẻ giải trí, học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích mà qua trò chơi cho bé này còn giúp tình cảm giữa cha mẹ và con cái thêm gắn kết nữa đấy!
6

Trên đây là một số trò chơi đơn giản tại nhà cho trẻ mầm non mà bố mẹ nên áp dụng để cùng con, giúp con phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, thư giãn trong thời gian nghỉ dịch tại nhà.

Tác giả: Mn Yết Kiêu

Nguồn tin: Sưu tầm