Bồi dưỡng chuyên môn "Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc"

Thứ bảy - 17/10/2020 11:45
Thực hiện theo chuyên đề năm học của phường GD&ĐT Quận Hà Đông “ Thực chất, hiệu quả, xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”. Tiếp thu từ chuyên đề “Xây dựng trường học, lớp học hạnh phúc” do Phòng GD&ĐT Quận Hà Đông tổ chức. Ngày 17/10/2020, Trường mầm non Yết Kiêu đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn tại chỗ cho toàn thể giáo viên trong nhà trường.
80b67615dc0c22527b1d
         Qua buổi tập huấn, mỗi đồng chí cán bộ, giáo viên nhân veien trong nhà trường xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc. Một trường mầm non hạnh phúc là nơi các con được an toàn về cả thể chất và tâm lý, được chăm sóc, yêu thương, được tiếp cận với những phương pháp giáo dục phù hợp, giúp truyền cảm hứng học tập để phát triển toàn diện cả về cảm xúc, trí tuệ và thể chất.
        Vậy làm cách  nào để xây dựng “Trường mầm non hạnh phúc”?
Muốn có một trường mầm non hạnh phúc để mang đến tình yêu thương ấm áp và phát triển tiềm năng trí tuệ của trẻ đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của nhà trường từ Ban Giám hiệu đến các giáo viên. Trước hết, các thầy cô giáo phải có năng lực, kĩ năng sư phạm, phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có lòng kiên nhẫn và phải có kĩ năng ứng xử sư phạm. Đồng thời, phải có môi trường làm việc tốt, môi trường lớp học phải được bài trí khoa học phù hợp với trẻ. Điều quan trọng nhất là phải phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Bố mẹ trẻ phải thống nhất với nhà trường về cách quản lí, chăm sóc giáo dục trẻ. Đối với quản lí phải quan tâm hơn đến đời sống, môi trường làm việc của giáo viên. Nếu làm được điều đó thì sẽ có môi trường tốt, giúp trẻ hạnh phúc.
         Một số nội dung thiết yếu xây dựng trường học hạnh phúc cho giáo dục mầm non nói chung và trường mầm non Yết Kiêu nói riêng như sau:
        + Bí quyết đào tạo ra thế hệ trẻ em hạnh phúc, năng động, tự tin, vui vẻ
        + Nghệ thuật đánh thức cảm xúc tích cực trong mỗi trẻ
       + Ứng dụng nghệ thuật thưởng - phạt trẻ đúng cách.
       + Khéo léo với nghệ thuật đồng hành cùng phụ huynh.
       + Bí quyết xây dựng đội nhóm giáo viên làm việc hiệu quả, đoàn kết, hỗ trợ cùng phát triển.
       + Truyền động lực và cảm hứng cho giáo viên, giúp giáo viên thực sự yêu nghề, yêu trẻ.
       + Xây dựng chế độ đãi ngộ, thưởng/phạt giúp giáo viên có động lực và tâm huyết.
       + Kỹ năng sư phạm, kỹ năng xử lý tình huống, tính kiên nhẫn trong giáo dục mầm non.
       + Phụ huynh đồng hành cùng nhà trường, cùng giáo viên nuôi dạy trẻ.

Tác giả: Đỗ Minh Nguyệt- MN Yết Kiêu