Tổ chức Trung thu tại nhà cho bé

Thứ năm - 16/09/2021 14:37
Chỉ còn ít ngày nữa thôi là đến Tết trung thu - lễ hội mà trẻ em vẫn luôn háo hức chờ đợi. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh covit-19, nhiều bậc cha mẹ có kế hoạch tổ chức Trung thu cho các con tại nhà, thay vì đưa trẻ đến những nơi đông người như mọi năm.
Tổ chức Trung thu tại nhà cho bé
Sau đây là một vài ý tưởng giúp quí phụ huynh có thể tổ chức Trung thu vui vẻ, an toàn cho bé tại nhà.
Cha mẹ có thể tổ chức cho con làm bánh trung thu, đèn lồng, thi hóa trang thành chú Cuội, chị Hằng... đón rằm tháng 8.
Học làm bánh trung thu
Bánh trung thu là món ăn truyền thống được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu. Cha mẹ có thể tự chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản, một vài chiếc khuôn bánh hình dáng ngộ nghĩnh, lò nướng hoặc đồ hấp để cùng bé tự làm nên những chiếc bánh "handmade", giúp trẻ hiểu được các công đoạn để làm nên một chiếc bánh và trân trọng giá trị của sức lao động.
 Bên cạnh đó, cha mẹ có thể mua thêm các loại bánh với đa dạng vị đặc trưng như bánh thập cẩm, bánh đậu xanh, hạt sen... của các thương hiệu uy tín để cùng thưởng thức trong tiệc gia đình đêm trăng rằm.

Tập làm lồng đèn
Đèn lồng hình ngôi sao, cá chép, bên trong là nan tre, bên ngoài được dán bằng vải, giấy màu hoặc giấy kiếng... khá dễ làm, được nhiều bé yêu thích. Cha mẹ có thể tổ chức cho bé tự làm những loại lồng đèn đơn giản trong dịp trung thu, đồng thời tổ chức kèm cuộc thi kể những mẫu chuyện về nguồn gốc, ý nghĩa của các loại đèn lồng cho trẻ trong dịp này.
Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mua cho trẻ những mẫu lồng đèn đa dạng hình dáng, màu sắc, được bán tại các cửa hàng hoặc đặt mua trên các trang bán hàng trực tuyến được giao tận nơi để tạo bất ngờ cho bé.

Hóa trang thành chú cuội, chị Hằng
Truyện chú Cuội, chị Hằng từ lâu đã trở thành những điển tích được kể nhiều trong dịp trung thu. Các phụ huynh trong cùng khu phố, có thể mua hoặc may cho bé những bộ áo dài khăn đóng, váy xòe lung linh để bé hóa trang thành các nhân vật chú Cuội, chị Hằng..., đồng thời tổ chức cho bé diễn kịch hoặc múa hát. Các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" sẽ giúp buổi tiệc đêm trăng rằm thêm thú vị.

Chơi lắp ghép mô hình
Đây là trò chơi được nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé chơi trong điều kiện diện tích không gian nhỏ hẹp. Trẻ có thể thỏa sức sáng tạo ra các mô hình lắp ghép từ bộ lego, rèn tính sáng tạo và khéo léo cho trẻ. Cha mẹ có thể chọn mua những bộ lego chủ đề Trung thu cho dịp này.

Tái hiện các trò chơi dân gian
Những trò chơi dân gian như:  Bịt mắt bắt dê, thả đỉa ba ba, rồng rắn lên mây, úp lá khoai... ngày nay đã trở thành những trò chơi khá xa lạ với các em nhỏ ở thành phố. Cha mẹ có thể tái diễn các trò chơi này cùng các bé trong đêm trung thu, vừa gắn kết các thành viên, vừa giúp trẻ hiểu thêm các giá trị văn hóa dân gian qua trò chơi.
Trên đây là một số hoạt động gợi ý cho phụ huynh tổ chức tết trung thu cho các con tại nhà.

Chúc các con có một mùa trung thu an toàn - ấm áp - vui vẻ - yêu thương!!!

Tác giả: Mn Yết Kiêu

Nguồn tin: Sưu tầm